Poker Là Gì? Cách Chơi Bài Poker Như Thế Nào?

Ngày nay, các hình thức chơi bài ngày càng phong phú, đa dạng về luật chơi, lối chơi. Một trong những thể loại bài lâu đời được nhiều người yêu thích nhất hiện nay chính là Poker. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết rõ Poker là gì? Chơi như thế nào? Hãy cùng Kubet tìm hiểu đôi nét về thể loại bài này ngay sau đây.

Poker là một thể loại bài được yêu thích

Bài Poker Là Gì?

Poker hay còn có nhiều tên gọi khác như “xì tố” hay “xì phé” là một thể loại bài có nguồn gốc từ phương Tây và được du nhập, phát triển rộng rãi sang Việt Nam trong vòng 10 năm gần đây.

Đây được xem là một trong những trò chơi mang tính trí tuệ cao, đòi hỏi người chơi phải thật sự tinh tế, có tính kiên nhẫn và biết nắm bắt thời cơ. Bài Poker còn được tổ chức thành nhiều giải thi đấu lớn, quy tụ hàng loạt cao thủ hàng đầu trên thế giới tham gia.

Poker là trò chơi trí tuệ đòi hỏi tính kiên nhẫn

Chơi Bài Poker Như Thế Nào?

Giống như các thể loại bài thông thường như tiến lên, xì dách thì Poker cũng sử dụng bộ bài tây 52 lá. Mỗi ván bài thường bao gồm 4 vòng đặt cược lần lượt là preflop, flop, turn, river. Ở mỗi vòng, người chơi sẽ có nhiều lựa chọn như đặt cược ngay, bỏ bài hoặc tạm qua lượt để theo dõi những người chơi còn lại.

Mỗi người chơi sẽ được phát riêng 2 lá bài và chỉ mỗi mình họ được biết. Ở các vòng đặt cược, người Dealer sẽ phát những lá bài chung và lật ngửa lên bàn cho tất cả người chơi đều nhìn thấy. Người chiến thắng tất cả tiền cược là người có kết hợp bài 2 lá bài riêng và 5 lá bài chung mạnh nhất hoặc là người duy nhất chưa bỏ bài.

Cấu trúc của một ván Poker cơ bản

Các Vòng Chia Bài Poker Và Luật Chơi Từng Vòng Đặt Cược

Ở phần trên các bạn đã tìm hiểu một cách tổng quát nhất luật chơi cơ bản của bài Poker, sau đây là diễn biến cụ thể sẽ diễn ra ở từng vòng đặt cược.

Sắp Xếp Vị Trí Trước Ván Bài

Đầu tiên trong một ván Poker phải có một người được giao nhiệm vụ chia bài cho mọi người được gọi là Dealer. Ngồi bên tay trái của Dealer được gọi là SB (Small Blind) sẽ bắt buộc phải đặt cược một khoảng tiền X trước khi chia bài được gọi là tiền mù (Post Blind). Sở dĩ có tên như vậy là vì người chơi đặt tiền khi chưa được xem bài.

Người ngồi bên tay trái của SB được gọi là BB (Big Blind) bắt buộc phải đặt cược một khoảng tiền mù gấp đôi SB là 2X. Những người chơi còn lại không cần phải đặt cược tiền mù.

Vòng 1 – Vòng Preflop

Vòng Preflop bắt đầu ngay sau khi SB và BB đã đặt cược tiền mù. Dealer sẽ phát cho mỗi người chơi 2 lá bài riêng được gọi là “bài tẩy” theo chiều kim đồng hồ và chỉ mỗi họ được nhìn thấy lá bài của chính mình.

Người đầu tiên hành động ở vòng cược Preflop là người ngồi ở vị trí bên tay trái của BB. Ở vòng cược này, mỗi người sẽ có 3 lựa chọn là:

  • Call (Theo bài): để đặt cược với số tiền cược giống người chơi trước đó.
  • Raise (Tố): để đặt cược nhưng với số tiền cược nhiều hơn người chơi trước đó.
  • Fold (Bỏ bài): để bỏ bài và không tiếp tục tham gia ván bài.

Vòng 1 sẽ kết thúc khi tiền cược của tất cả người chơi là bằng nhau. Tổng số tiền cược của mọi người chơi sẽ được gom lại một chỗ duy nhất gọi là Pot. Số tiền này sẽ được cộng dồn ở mỗi vòng cược và người chiến thắng sẽ nhận được tất cả số Pot của vòng cuối cùng.

Vòng 2 – Vòng Flop

Ở vòng này, 3 lá bài chung sẽ được chia và đặt ngửa lên bàn cho tất cả người chơi đều nhìn thấy. Người hành động đầu tiên là vị trí SB. Ở vòng cược này, mỗi người sẽ có những lựa chọn là:

  • Bet (Cược): để đặt cược một khoảng tiền.
  • Check (Kiểm tra): Tạm qua lượt và theo dõi những người chơi còn lại sẽ hành động ra sao.
  • Fold (Bỏ bài): để bỏ bài và không tiếp tục tham gia ván bài.
  • Call (Theo bài): để đặt cược với số tiền cược giống người chơi trước đó.
  • Raise (Tố): để đặt cược nhưng với số tiền cược nhiều hơn người chơi trước đó.

Vòng 3 – Vòng Turn

Lá bài chung thứ 4 sẽ được lật ra trên bàn. Người chơi cũng sẽ đặt cược hoặc bỏ cuộc tương tự như vòng Flop.

Vòng 4 – Vòng River

Ở vòng này, Dealer sẽ lật ngửa là bài chung thứ 5 và cuộc đặt cược sẽ tiến hành theo quy tắc cũ. Sau vòng cuối cùng này tất cả người chơi phải lật 2 lá bài tẩy của mình lên để cho những người chơi khác cùng xem.

Mỗi người chơi sẽ kết hợp 2 lá bài tẩy của mình và 5 lá bài chung trên bàn. Ai có tập hợp bài mạnh nhất sẽ là người thắng được tất cả tiền cược.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thể loại bài Poker và cấu trúc cơ bản của một ván bài. Hy vọng bài viết cung cấp được thêm nhiều thông tin hữu ích giúp bạn am hiểu hơn về trò chơi này. Đừng quên đăng ký Kubet để trải nghiệm nhiều bộ game bài hấp dẫn hơn nhé.